Thượng đỉnh Nhật-Trung Quốc bên lề APEC

17/12/2016

Sáng nay khi nói với báo chí tại Bắc Kinh, Thủ Tướng Nhật nhắc lại Trung Quốc và Nhật đều có trách nhiệm giúp xây dựng ổn định, hòa bình và phát triển toàn cầu. Ông cũng cho rằng thế giới muốn thấy quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh được cải tiến.

Hôm qua, ông Abe và Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã gặp nhau. Sau đó Thủ Tướng Abe nói rằng cả 2 nước đều đồng ý sẽ thực hiện những cuộc đối thoại, nhưng không cho biết khi nào ông và Chủ Tịch Nhà Nước Hoa Lục sẽ gặp lại nhau.

Ông Abe cũng nói với báo chí Nhật Bản là ông có đưa đề nghị lập đường dây điện thoại nóng để tránh những đụng độ có thể xảy ra trên biển giữa lực lượng hải quân hai bên.

Chưa rõ ý kiến này được người lãnh đạo Trung Quốc đón nhận như thế nào.

Về cuộc gặp giữa ông Tập và ông Abe, bản tin của Tân Hoa Xã cho hay nhà lãnh đạo Trung Quốc có nói với Thủ Tướng Nhật Bản rằng có nhiều khó khăn trong mối quan hệ song phương, và vẫn theo lời ông Tập Cận Bình, ai sai ai đúng trong chuyện này thì mọi người đều biết quá rõ.

Cũng xin nói thêm Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên lên tiếng hoan nghênh cuộc gặp gỡ giữa 2 nhà lãnh đạo Trung QUốc và Nhật Bản. Ông Ben Rhodes, Phụ Tá Cố Vấn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ nói rằng buổi gặp gỡ là cơ hội giúp giảm bớt các căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Cùng danh mục

Trung Quốc cấm người nước ngoài nhập cảnh từ 28/03 do ảnh hưởng Covid19

Trung Quốc cấm người nước ngoài nhập cảnh từ 28/03 do ảnh hưởng Covid19. Theo đó, do số ca nhiễm nhập ngoại tăng ca, Trung Quốc sẽ cấm nhập cảnh với người nước ngoài.

Dịch COVID – 19, cách ly người Việt Nam, người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tại các cửa khẩu đường bộ

Dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp Việt Nam tạm dừng các hoạt động xuất, nhập cảnh vào Việt Nam cũng như hoạt động xuất,nhập khẩu hàng hóa, nông sản tại các cửa khẩu đường bộ Việt – Trung. Theo số liệu ngày 17/02/2020, Trung Quốc đã có 58.182 ca nhiễm dịch Covid – 19 và 1.696 ca tử vong trong đó tâm dịch thành phố Vũ Hán số ca nhiễm là 71%, ca tử vong 77%