Malaysia lập căn cứ ngăn Trung Quốc trên Biển Đông

20/11/2015

 Malaysia sẽ lập một căn cứ hải quân và cho ra đời một đơn vị hải quân ở nơi gần vùng biển mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

Theo thông cáo này thì căn cứ của Hải quân Hoàng gia Malaysisa (RMN) sẽ được đặt tại Bintulu, trên Biển Đông để phòng vệ khu vực xung quanh và các mỏ dầu.

Tuy nhiên thông cáo này không hề đề cập đến việc căn cứ này nằm gần bãi cạn James, vốn chỉ cách đó 60 hải lý và là nơi mà Hải quân Trung Quốc đã tập trận hôm 26/3 trong một hành động chứng minh cho tham vọng của Trung Quốc muốn thiết lập chủ quyền với toàn bộ Biển Đông.

Cũng theo thông cáo này thì lực lượng hải quân mới thành lập nhằm thực hiện các hoạt động lưỡng cư và sẽ có vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo an ninh ở bang miền đông Sabah, nơi mà các chiến binh Sulu đã đột kích hồi tháng 2 trước khi bị quân chính phủ đẩy lùi.

Động thái này của Malaysia diễn ra sau khi các lực lượng hải quân và hải giám Trung Quốc đã âm thầm xâm nhập vào vùng biển phía đông Malaysia và gần các đảo trên Biển Đông mà Malaysia hiện đang kiểm soát. Những hoạt động của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh đang là mối quan ngại của Kuala Lumpur, khiến quốc gia đông nam Á này phải tăng cường tuần tra trên các vùng biển

Vũ Quý

Theo IHS Jane’sBBC

<

>

Cùng danh mục

Trung Quốc cấm người nước ngoài nhập cảnh từ 28/03 do ảnh hưởng Covid19

Trung Quốc cấm người nước ngoài nhập cảnh từ 28/03 do ảnh hưởng Covid19. Theo đó, do số ca nhiễm nhập ngoại tăng ca, Trung Quốc sẽ cấm nhập cảnh với người nước ngoài.

Dịch COVID – 19, cách ly người Việt Nam, người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tại các cửa khẩu đường bộ

Dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp Việt Nam tạm dừng các hoạt động xuất, nhập cảnh vào Việt Nam cũng như hoạt động xuất,nhập khẩu hàng hóa, nông sản tại các cửa khẩu đường bộ Việt – Trung. Theo số liệu ngày 17/02/2020, Trung Quốc đã có 58.182 ca nhiễm dịch Covid – 19 và 1.696 ca tử vong trong đó tâm dịch thành phố Vũ Hán số ca nhiễm là 71%, ca tử vong 77%    

Dừng toàn bộ chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc do ảnh hưởng của Virut Corana

Theo Cục Hàng không, Dừng toàn bộ chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc do ảnh hưởng của Virut Corana. Trước đó Thủ tướng cũng đã chỉ thị dừng cấp visa du lịch cho người Trung Quốc và Việt Nam, hạn chế tối đa đưa người Việt sang Trung Quốc lúc này.

Donald Trump liên tục đe dọa, ông lớn tháo chạy khỏi Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và có thể leo thang lên cao nữa. Hàng loạt công ty đang tháo chạy khỏi Trung Quốc trước khi ảnh hưởng trở nên rõ ràng hơn. 

Chiến tranh thương mại bắt đầu bóp nghẹt ví tiền của người Trung Quốc

Chiến tranh thương mại với Mỹ đang làm tăng giá trên phạm vi rộng tại Trung Quốc. Điều này khiến Bắc Kinh lo lắng khi người tiêu dùng trong nước bắt đầu phải chịu ảnh hưởng. Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc (CPI) tăng 2,5% trong tháng 9, hơn 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước đó, Cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố hôm qua. Đây là mức tăng nhanh nhất chỉ sau giai đoạn Tết âm lịch kể từ tháng 5/2014.

Ông Tập bước một mình trên thảm đỏ APEC gây bàn tán

Chủ tịch Trung Quốc bước đi một mình suốt hơn 4 phút trên thảm đỏ hội nghị cấp cao APEC, trong khi các lãnh đạo thế giới trò chuyện. 

Dịch vụ xin visa Trung Quốc © 2022 Công ty TNHH Quốc tế ACM
Miền Bắc: Số 3 ngõ 5 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 0965.753.521 - (024) 6296.9800
Miền Nam: P12A05 tòa nhà Grand Riverside, 278-282 Bến Vân Đồn, P2, Q4, TPHCM
Điện thoại: 0933.603.489 - 0989.751.062
Email: vanphongvisa247@gmail.com

HOTLINE
0965.753.521