Biển Đông: Trung Quốc “mua dây trói mình”

21/08/2015

Theo Wall Street Journal, những hành động ngày càng quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông  khiến cho quan hệ giữa Philippines với Mỹ và Nhật Bản càng thêm khăng khít.

<

> <

>

 

Nhật Bản cam kết nhanh chóng cung cấp 10 tàu tuần duyên cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Nhật Bản cam kết nhanh chóng cung cấp 10 tàu tuần duyên cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

<

>

Bài viết cho biết, lập trường cứng rắn thể hiện từ đường lối, chủ trương cho đến hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đã bắt buộc Philippines phải tìm kiếm đồng minh để trợ giúp. Về việc này, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết: “Để bảo vệ chủ quyền trên biển, Philippines không thể đơn độc chiến đấu, chúng ta cần một liên minh, nếu không sẽ bị nước lớn bắt nạt”.

Wall Street Journal khẳng định, để tăng cường sức mạnh trên Biển Đông, đối phó với những uy hiếp ngày càng mạnh từ phía Trung Quốc, Philippines đang nỗ lực tăng cường quân lực một cách tối đa. Đồng thời, Philippines cũng thúc đẩy mối quan hệ giữa Philippines với Mỹ và Nhật Bản ngày càng thêm khăng khít làm chỗ dựa trong tranh chấp biển đảo.

Một thực tế không thể phủ nhận là phần lớn người dân Philippines mong muốn sự tái hiện diện của Mỹ và điều đó đã được biểu hiện rõ ràng trong thời gian gần đây. Đơn cử ví dụ, tính từ đầu năm cho đến thời điểm hiện tại, số lượng tàu chiến Mỹ đến thăm Philippines đã tới hơn 100 lượt chiếc, tăng gần gấp 2 lần so với cả năm ngoái.

Cho dù trong nội bộ đất nước đã xuất hiện ý kiến phản đối việc Mỹ tái đóng quân trở lại, nhưng Manila cũng đã bày tỏ quyết tâm khi dự chi 230 triệu USD để tu bổ cơ sở hạ tầng của căn cứ Subic – một cứ điểm tiền tiêu của quân đội Mỹ trên Biển Đông (trước đây) để có thể tiếp nhận trở lại các máy bay và tàu chiến Mỹ.

Về quan hệ giữa Philippines và Nhật Bản, bài viết trên Wall Street Journal chỉ ra, mối quan hệ này cũng tương đồng như quan hệ giữa Philippines với Mỹ. Tháng 6 năm nay, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đến thăm Manila, đã cam kết hợp tác chặt chẽ với Philippines trong vấn đề bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.

Bộ trưởng Onodera cũng cho rằng Nhật Bản và Philippines phải đoàn kết lại để đối phó với những “mối đe dọa chung”, đồng thời ông cũng nhắc lại cam kết nhanh chóng cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tiễu thế hệ mới để trang bị cho lực lượng bảo vệ bờ biển.

Bài viết còn cho biết, lực lượng Mỹ – Nhật đến Philippines sẽ mang lại cho nước này nhiều lợi ích đáng kể, bao gồm tăng cường diễn tập quân sự liên hợp để giúp Philippines huấn luyện binh lính và nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng cho lực lượng quân sự nước này. Điểm quan trọng nhất là Mỹ và Nhật Bản cam kết sẽ bảo vệ Philippines trong tranh chấp chủ quyền các đảo trên Biển Đông.

Thế nhưng Wall Street Journal cũng nhấn mạnh là chỉ cần một bộ phận nhỏ quân đội Mỹ – Nhật hiện diện ở đây là sẽ xuất hiện ý kiến phản đối của 1 bộ phận nhỏ chính khách và dân chúng Philippines. Tuy vậy, đại bộ phận nhân dân Philippines hiểu được những lợi ích thực chất của việc liên minh với Mỹ và Nhật Bản, đúng như Tổng thống Philippines Aquino gần đây tuyên bố: “Chúng ta chỉ có hai đồng minh chiến lược là Mỹ và Nhật Bản”.

(ANTD)

Cùng danh mục

Trung Quốc cấm người nước ngoài nhập cảnh từ 28/03 do ảnh hưởng Covid19

Trung Quốc cấm người nước ngoài nhập cảnh từ 28/03 do ảnh hưởng Covid19. Theo đó, do số ca nhiễm nhập ngoại tăng ca, Trung Quốc sẽ cấm nhập cảnh với người nước ngoài.

Dịch COVID – 19, cách ly người Việt Nam, người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tại các cửa khẩu đường bộ

Dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp Việt Nam tạm dừng các hoạt động xuất, nhập cảnh vào Việt Nam cũng như hoạt động xuất,nhập khẩu hàng hóa, nông sản tại các cửa khẩu đường bộ Việt – Trung. Theo số liệu ngày 17/02/2020, Trung Quốc đã có 58.182 ca nhiễm dịch Covid – 19 và 1.696 ca tử vong trong đó tâm dịch thành phố Vũ Hán số ca nhiễm là 71%, ca tử vong 77%    

Dừng toàn bộ chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc do ảnh hưởng của Virut Corana

Theo Cục Hàng không, Dừng toàn bộ chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc do ảnh hưởng của Virut Corana. Trước đó Thủ tướng cũng đã chỉ thị dừng cấp visa du lịch cho người Trung Quốc và Việt Nam, hạn chế tối đa đưa người Việt sang Trung Quốc lúc này.

Donald Trump liên tục đe dọa, ông lớn tháo chạy khỏi Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và có thể leo thang lên cao nữa. Hàng loạt công ty đang tháo chạy khỏi Trung Quốc trước khi ảnh hưởng trở nên rõ ràng hơn. 

Chiến tranh thương mại bắt đầu bóp nghẹt ví tiền của người Trung Quốc

Chiến tranh thương mại với Mỹ đang làm tăng giá trên phạm vi rộng tại Trung Quốc. Điều này khiến Bắc Kinh lo lắng khi người tiêu dùng trong nước bắt đầu phải chịu ảnh hưởng. Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc (CPI) tăng 2,5% trong tháng 9, hơn 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước đó, Cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố hôm qua. Đây là mức tăng nhanh nhất chỉ sau giai đoạn Tết âm lịch kể từ tháng 5/2014.

Ông Tập bước một mình trên thảm đỏ APEC gây bàn tán

Chủ tịch Trung Quốc bước đi một mình suốt hơn 4 phút trên thảm đỏ hội nghị cấp cao APEC, trong khi các lãnh đạo thế giới trò chuyện. 

Dịch vụ xin visa Trung Quốc © 2022 Công ty TNHH Quốc tế ACM
Miền Bắc: Số 3 ngõ 5 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 0965.753.521 - (024) 6296.9800
Miền Nam: P12A05 tòa nhà Grand Riverside, 278-282 Bến Vân Đồn, P2, Q4, TPHCM
Điện thoại: 0933.603.489 - 0989.751.062
Email: vanphongvisa247@gmail.com

HOTLINE
0965.753.521